Search results will appear here
  • Home
  • Trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần và cách tính tuổi thai nhi

Trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần và cách tính tuổi thai nhi

23/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Khi thử que 2 vạch thì điều khiến chị em thắc mắc tiếp theo là thai đã được bao nhiêu tuần. Cụ thể là những câu hỏi như trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần? Cách tính tuổi thai như thế nào?… Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé. 

Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh cuối

Thông thường, tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối chứ không tính từ ngày quan hệ tình dục. Việc nhớ rõ ngày hành kinh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác nhất. Cách tính này có thể chênh lệch với từng người. Do ở thời điểm xuất hiện kinh nguyệt cuối cùng đó thai nhi vẫn chưa được hình thành mà phải khoảng 2 tuần sau khi trứng rụng mới được thụ tinh (nếu có quan hệ). 2 tuần này được coi là sai số với phép tính tuổi thai theo chu kỳ kinh. Có nghĩa thai nhi mà được 40 tuần tuổi thì tuổi thai thực tế chỉ là 38 tuần.   

Hình ảnh mô phỏng kích thước, hình dáng thai nhi theo tuần

Hình ảnh mô phỏng kích thước, hình dáng thai nhi theo tuần tuổi.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều từ 28 – 30 ngày thì cách tính tuổi thai như sau:  

– Trễ kinh 1 tuần: Thai đã được 5 tuần tuổi. 

– Chậm kinh 2 tuần: Thai nhi được 6 tuần tuổi.

– Chậm kinh 3 tuần: Thai đã được 7 tuần tuổi.

– Trễ kinh 4 tuần: Tuổi thai lúc này là 8 tuần.  

Vậy trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần tuổi?

Theo như phân tích ở trên, nếu có chu kỳ kinh đều đặn 28 – 30 ngày thì khi bạn trễ kinh 20 ngày là thai nhi đã được gần 7 tuần tuổi. Với các trường hợp, chị em có chu kỳ dài hơn hay không ổn định, việc xác định tuổi thai qua vòng kinh rất khó. Tốt nhất, chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để siêu âm thai. Đây là phương pháp hiện đại giúp xác định chính xác tuổi thai ngay cả khi bạn không nhớ chính xác ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. 

Đặc biệt, việc khám siêu âm thai cũng vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ. Bởi bạn có thể quan sát được các bước phát triển của thai nhi qua màn hình máy tính. Bạn cũng biết được rằng con có đang khỏe mạnh không?

Dùng que thử thai giúp xác định mang thai

Trễ kinh 20 ngày thì đầu tiên bạn hãy dùng que thử thai để xác định mang thai.

Một số cách tính tuổi thai khác   

Ngoài tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt hay thông qua siêu âm thì một số cách dưới đây cũng giúp bạn đoán biết được tuổi thai.

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng 

Thường cách này hay được áp dụng cho vợ chồng ít khi “gần gũi”. Kết quả sẽ chính xác hơn nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh phổ thông 28 – 35 ngày, kinh nguyệt đều. Họ có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng, nhớ rõ ngày quan hệ và suy ra tuổi thai.

Cách tính này có cơ sở bởi tinh trùng chỉ sống được trong âm đạo khoảng 5 ngày, trứng thì chỉ sống được 1 ngày sau khi rụng. Và tinh trùng chỉ có thể thụ tinh cho trứng trong khoảng thời gian này.  

Thông qua đo bề cao tử cung  

Cách tính tuổi thai theo phương pháp này được hiểu là:

– Bác sĩ đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Dựa vào nguyên lý, sau tháng đầu tiên, chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4cm/tháng. 

– Vậy tuổi thai được xác định theo công thức: Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc phép tính khác là: Tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4. 

Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi  

Bác sĩ sẽ áp dụng cách tính này nếu như người mẹ không nhớ rõ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Qua việc siêu âm, bác sĩ sẽ đo chiều dài thân, chu vi đầu,… tính ra tuổi thai. Khi kết quả phép tính chênh lệch so với tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh thì có 2 khả năng:

– Sự phát triển của thai nhi ít hơn so với cách tính theo vòng kinh tức là thai nhi đang nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình.

– Thai nhi phát triển lớn hơn so với cách tính theo chu kỳ kinh cuối tức là thai lớn hơn so với tiêu chuẩn trung bình của thai nhi.  

Một ví dụ cho bạn dễ hình dung. Khi tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh cuối bạn ra kết quả thai được 20 tuần. Nhưng qua hệ thống siêu âm đo đạc tính toán ra tuổi thai là 22 tuần. Điều này có nghĩa thai đang phát triển tốt và to hơn với tiêu chuẩn thai nhi trung bình.  

Siêu âm thai là cách tốt nhất xác định tuổi thai

Siêu âm thai là phương pháp tốt nhất xác định tuổi thai.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi “trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần” thì sẽ có vài đáp án giả định. Bạn có chu kỳ kinh đều thì thời điểm đó thai nhi được khoảng gần 7 tuần. Còn vòng kinh không đều, không chắc chắn về ngày kinh cuối cùng của kỳ kinh cuối thì tốt nhất bạn hãy chờ tới ngày khám siêu âm thai với bác sĩ chuyên khoa. Cần khám thai ngay bây giờ, hãy gọi 19001806 để đặt lịch với các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Phụ Sản TW, Phụ Sản Hà Nội.

Chủ đề:
Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ