Search results will appear here
  • Home
  • Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai: Nguyên nhân và cách xử trí

Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai: Nguyên nhân và cách xử trí

23/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai không phải là trường hợp hiếm gặp. Bởi tình trạng trễ kinh bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Để tham khảo xem mình đang ở trường hợp nào, nên xử trí như thế nào cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai và nguyên nhân thường gặp  

Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai hẳn là bạn đang rất lo lắng. Đặc biệt là các chị em đang mong ngóng có con. Thực tế, trường hợp này xảy ra có thể do một trong những nguyên nhân sau:  

Phát hiện thai quá sớm khi bào thai chưa phát triển 

Nguyên nhân thường gặp là do chu kỳ kinh không đều, chị em tính nhầm ngày đầu của kỳ kinh cuối dẫn đến sai số ngày trễ kinh hoặc là nôn nóng đi siêu âm quá ngay khi mới thử que tại nhà. Lúc đó, bào thai còn chưa phát triển nên siêu âm không thấy sự xuất hiện của túi thai. Bào thai thường thấy rõ qua siêu âm ở tuần thứ 5 trở đi.

Trễ kinh 12 ngày và thử que 1 vạch

Nhiều trường hợp trễ kinh 12 ngày thử que hiện 1 vạch, sau đó thử lại 2 vạch.

Ngược lại, nếu bạn siêu âm ở tuần thứ 5 hay thứ 6 mà vẫn không phát hiện bào thai, nồng độ hCG đạt 1100 mà vẫn chưa thấy túi thai thì rất có thể thai đang gặp bất thường gì đó. Cũng có một khả năng thấp hơn là bạn tính nhầm tuổi thai. Bạn cần đi siêu âm lại để được bác sĩ tư vấn, chỉ định kịp thời.  

Có thể do bị thai ngoài tử cung  

Thử que 2 vạch, trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai cũng nên nghĩ tới nguy cơ thai ngoài tử cung. Một trong những tình trạng đặc biệt nguy hiểm cho người mẹ nếu không được phát hiện, điều trị sớm. Trường hợp này, chị em sẽ bị thêm các triệu chứng sau:

– Bị chảy máu âm đạo, máu có màu đen đậm, thành cục.

– Đau âm ỉ vùng bụng dưới và hai bên xương chậu. 

Mang thai ngoài tử cung cũng là nguyên nhân trễ kinh siêu âm không thấy thai

Thai ngoài tử cung cũng gây trễ kinh nhưng siêu âm không thấy thai.

Mang thai nhưng đã bị sảy thai mà không biết  

Có thể trước đó vài hôm bạn đã thực sự mang thai nhưng bị sảy thai ngoài ý muốn trước khi siêu âm. Điều này khiến việc siêu âm không phát hiện ra bào thai. Kèm theo đó, chị em có thể thấy chảy máu âm đạo, đau cứng bụng, đau dữ dội.   

Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai nên làm gì?  

Tất nhiên, khi gặp hoàn cảnh như này bạn sẽ không tránh khỏi những lo lắng. Nhưng bạn cần nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Bởi dù có xuất phát từ nguyên nhân gì thì đều có cách xử trí khi được phát hiện kịp thời. Nhất là các chị em mới kết hôn và đang trong giai đoạn mang thai lần đầu càng phải chú ý. Việc giữ sức khỏe bây giờ là vô cùng quan trọng, tránh các ảnh hưởng cho lần mang thai sau. Theo đó, chị em nên: 

Chú ý các biểu hiện của cơ thể và đi siêu âm lại  

Như đã nói ở trên, việc bạn đi siêu âm quá sớm có thể khiến siêu âm không phát hiện túi thai. Bạn hãy cố gắng đợi cho đến khi thai đủ tuần để đi siêu âm lại. Mục đích nhằm xác định chính xác mình có mang thai hay gặp vấn đề gì khác không. 

Thường thì liên quan đến hiện tượng trễ kinh sẽ hay có các biểu hiện đau ở bụng dưới hay ra máu, ra dịch âm đạo. Do đó, bạn nên chú ý đến những nơi này để phát hiện sớm bất thường, để thăm khám lại kịp thời. 

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ  

Dù siêu âm xong, thực tế bạn không mang thai mà gặp vấn đề gì đó thì cũng đừng nghĩ ngợi quá nhiều. Điều quan trọng hơn là hãy làm theo tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra các hướng giải quyết đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau cho bạn. Còn trường hợp nghi ngờ chưa thấy bào thai do siêu âm quá sớm thì bạn cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Điều này giúp tăng cơ hội cho bào thai di chuyển vào tử cung nhanh hơn.  

Nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ siêu âm

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ sẽ giúp tình trạng trễ kinh mau chấm dứt.

Đừng bỏ qua việc khám sức khỏe định kỳ

Việc khám sức khỏe tổng quát là điều vô cùng quan trọng. Với chị em thì nên khám phụ khoa định kỳ nữa. Nhất là thăm khám ngay lúc có ý định mang thai. Qua thăm khám, bạn sẽ biết mình có thực sự ổn, sẵn sàng đón con chưa. Nền tảng sức khỏe tốt cũng chính là cách giúp cho con được khỏe mạnh từ trong bụng mẹ.  

Kinh nghiệm đi siêu âm lần đầu để có kết quả chính xác nhất

Để hạn chế trường hợp đi siêu âm chưa thấy thai gây ảnh hưởng đến tâm lý, bạn cần ghi nhớ một vài điều dưới đây. Nhất là các chị em mới kết hôn, chuẩn bị mang thai lần đầu cần đọc kỹ:  

– Chọn phòng khám thai hoặc bệnh viện uy tín. Nghĩa là nơi đó phải có cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Điều này giúp cho quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi, an toàn. Đồng nghĩa với việc kết quả siêu âm cũng hạn chế tối đa sự sai lệch.  

– Bạn nên uống nhiều nước lọc trước khi siêu âm. Lý do là bàng quang càng căng giúp việc quan sát túi thai cũng dễ dàng hơn. 

– Một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò. Bạn không phải quá căng thẳng. Khi thực hiện với máy móc hiện đại, bác sĩ có chuyên môn thì hình thức siêu âm thai này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới em bé hay sức khỏe của người mẹ.  

Siêu âm thai là cách tốt nhất xác định tuổi thai

Chọn phòng khám siêu âm uy tín là yếu tố tiên quyết giúp hạn chế hậu quả nặng nề.

Suy cho cùng, trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai thì có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng bạn hãy luôn giữ một tinh thần thoải mái, bình tĩnh nhất trong mọi trường hợp nhé. Việc giữ gìn sức khỏe, lạc quan sẽ giúp bạn mau chóng có thai và bé yêu phát triển tốt ngay từ những ngày đầu tiên hơn đấy. Cần đặt lịch khám siêu âm thai, bạn hãy gọi ngay 19001806 hoặc nhắn tin tại đây.

Chủ đề:
Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ