Search results will appear here
  • Home
  • Siêu âm thai nhiều có sao không và lời khuyên từ chuyên gia phụ sản

Siêu âm thai nhiều có sao không và lời khuyên từ chuyên gia phụ sản

15/01/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Được nhìn ngắm con yêu qua màn hình máy siêu âm là một niềm hạnh phúc thật khó tả. Bởi thế, hầu hết mẹ bầu đều cảm thấy hồi hộp, mong chờ tới các mốc siêu âm, thậm chí còn đi siêu âm thai nhiều hơn chỉ định của bác sĩ. Vậy siêu âm thai nhiều có sao không, có ảnh hưởng gì tới em bé? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc ấy trong bài viết dưới đây.  

Tầm quan trọng của việc siêu âm thai trong thai kỳ

Siêu âm thai nhi là một bước quan trọng trong thăm khám thai định kỳ. Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh thai nhi trong tử cung người mẹ. Qua đó nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn, ước tính tuổi thai, sàng lọc dị tật thai nhi,… Trường hợp thai có vấn đề gì bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm kỹ thuật chẩn đoán khác. Sự có mặt của siêu âm thai thực sự giúp ích rất nhiều cho hành trình thai nghén an toàn.  

siêu âm thai nhiều lần có sao không

Mẹ bầu nên đi khám siêu âm thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Siêu âm thai không chỉ theo dõi mà còn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

– Trong ba tháng đầu, siêu âm giúp khẳng định việc có thai hay không, vị trí phôi thai,… Không ít trường hợp nhờ siêu âm, bác sĩ phát hiện phôi thai phát triển bên ngoài tử cung. Từ đó, bác sĩ đưa chỉ định kịp thời đảm bảo an toàn và bảo toàn thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.  

– Siêu âm giúp xác định tuổi thai từ những giai đoạn đầu. Dựa vào tuổi thai, bác sĩ sẽ đưa ra ngày dự kiến sinh, cho biết các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ đồng thời hẹn mẹ bầu tái khám siêu âm.

– Nhờ siêu âm cũng xác định được số lượng thai nhi là thai đơn hay đa thai. Khi nghi ngờ đa thai, bác sĩ sẽ xem xét kỹ hơn để phát hiện số lượng thai chính xác trong tử cung. Sau đó, sẽ đưa ra những chỉ định, lời khuyên cho mẹ bầu. 

– Siêu âm đánh giá sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi. Thông qua các chỉ số, bác sĩ sẽ thông báo với mẹ xem thai nhi có bình thường không, nhịp thở, nhịp tim như thế nào,… 

– Bác sĩ có thể đánh giá nhau thai và nước ối qua siêu âm. Việc này nhằm phát hiện các trường hợp nhau thai ở vị trí bất thường hay tình trạng dư ối, cạn ối,… Mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo sự an toàn cho mẹ và thai nhi. 

– Với siêu âm thai, bác sĩ cũng sàng lọc được các dị tật bẩm sinh từ giai đoạn sớm, các bất thường của tử cung, cổ tử cung người mẹ. 

– Siêu âm tìm nguyên nhân của các triệu chứng bất thường trong thai kỳ. Chẳng hạn, sản phụ bị chảy máu hoặc có nguy cơ với biến chứng khác, siêu âm có thể giúp bác sĩ tìm căn nguyên tình trạng đó.  

– Hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm khác. Cụ thể là bác sĩ có thể siêu âm để hướng dẫn vị trí chọc kim với các xét nghiệm tiền sản (chọc ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm).

Siêu âm thai nhiều có sao không?

Có không ít tranh cãi xung quanh câu hỏi “Siêu âm thai nhiều có sao không?”. Một số cho rằng siêu âm nhiều ảnh hưởng tới não bộ, giảm thính lực ở trẻ. Nhưng thực tế nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định siêu âm không gây ra bất cứ tổn hại lâu dài nào cho thai nhi. Một nghiên cứu gần đây nhất đã so sánh sự tăng trưởng về thể chất và phát triển của khoảng gần 3.000 trẻ em ở độ tuổi 1, 2, 3, 5 và 8. Trong đó, một nửa số trẻ em từng được siêu âm trong giai đoạn mẹ mang thai ít nhất 5 lần, một nửa được siêu âm chỉ 1 lần. Kết quả là kích thước của trẻ sơ sinh đều tương tự nhau. Về ngôn ngữ, hành vi và nhận thức cũng không có sự khác biệt gì. 

khám thai lần đầu tiên

Sóng siêu âm được chứng minh là an toàn với thai nhi.

Theo các nhà khoa học và bác sĩ, cường độ sóng siêu âm là quá thấp để có thể ảnh hưởng tới thai nhi hay người mẹ. Mẹ bầu không nên quá lo lắng về vấn đề này. Nhưng tốt nhất hãy đi siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ rất tốt trong việc phát hiện sớm dị tật thai nhi (nếu có). Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra cách xử trí đảm bảo cho mẹ và bé.  

Mốc thai kỳ mẹ nhất định phải siêu âm thai

Câu hỏi siêu âm thai nhiều có sao không đã được giải đáp và dưới đây là 4 mốc trong thai kỳ mà các chuyên gia sản phụ khoa khuyên mẹ cần phải thực hiện siêu âm. Mục đích để theo dõi sự phát triển của bé, tầm soát sớm các dị tật thai nhi.  

– Từ tuần 6 – 10: Đây sẽ lần siêu âm đầu tiên nhằm xác định xem thai đã vào tử cung chưa, số lượng thai, tim thai.  

– Khoảng từ tuần 11 – 13: Trong mốc này, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy, xét nghiệm double test để sàng lọc một số bất thường nhiễm sắc thể. Ví dụ như, down, dị dạng tim, dị dạng chân tay,… 

– Tuần thai từ 22 – 24: Nhằm khảo sát thai có phát triển bình thường hay không. Bác sĩ sẽ đánh giá qua cột sống, hộp sọ, não, phổi, thận, tim, các chi của thai nhi. Siêu âm ở mốc này cũng giúp phát hiện sứt môi, hở hàm ếch,… 

– Từ tuần 30 – 32: Lần siêu âm này sẽ kiểm tra tim, động mạnh và một vùng cấu trúc não,… Bác sĩ cũng xem xét vị trí của nhau thai, tình trạng nước ối đục hay trong, nhiều hay ít. 

Mẹ lưu ý nên lựa chọn những địa chỉ khám siêu âm thai uy tín để được tư vấn chính xác. Đây là điều cần thiết đảm bảo cho thai kỳ an toàn và sự phát triển của con từ khi trong bụng mẹ. Mẹ có thể gọi tới 19001806 để được hướng dẫn đặt lịch khám siêu âm thai cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm từ Phụ Sản Trung Ương, Phụ Sản Hà Nội nhé.

Chủ đề:
Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ