Search results will appear here
  • Home
  • Siêu âm đầu dò là gì và nên thực hiện khi nào?

Siêu âm đầu dò là gì và nên thực hiện khi nào?

15/01/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Cùng với siêu âm thành bụng, siêu âm đầu dò được áp dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản phụ khoa. Để biết chi tiết siêu âm đầu dò là gì, nên thực hiện khi nào, kết quả có chính xác không, mời các bạn hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng tìm hiểu siêu âm đầu dò là gì? 

Siêu âm đầu dò là gì?

Là phương pháp thăm khám phụ khoa phổ biến, siêu âm đầu dò thường được bác sĩ chỉ định để đánh giá tình trạng sức khỏe sinh lý và sinh sản nữ giới. Nó cũng có ý nghĩa chẩn đoán mang thai giai đoạn sớm. 

Siêu âm đầu dò sẽ sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị các hình ảnh bên trong tử cung với độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được chỉ định cho phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã từng quan hệ tình dục. Bởi khi thao tác, bác sĩ sẽ đưa đầu dò di chuyển xung quanh âm đạo để quan sát bên trong tử cung.  

Siêu âm đầu dò là gì

Siêu âm đầu dò được sử dụng phổ biến trong thăm khám sản phụ khoa.

Siêu âm đầu dò để làm gì?

Trước hết, với phụ nữ có dấu hiệu mang thai, siêu âm đầu dò vô cùng cần thiết. Nó giúp nhận biết có thai hay không từ giai đoạn sớm khi mà phôi thai còn rất nhỏ (khoảng 4 – 7 tuần) và không thể hiển thị hình ảnh khi siêu âm thành bụng. Ngoài ra, nó còn có thể xác định vị trí thai, tình trạng tim thai,… Thông qua siêu âm đầu dò, bác sĩ cũng phát hiện các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Từ đó sớm đưa ra cách xử trí hạn chế rủi ro sức khỏe cho người mẹ.

Phổ biến hơn thì siêu âm đầu dò thường được bác sĩ chỉ định khi thăm khám phụ khoa. Mục đích kiểm tra các dấu hiệu bất thường về cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, vòi trứng, niêm mạc tử cung, đánh giá tình hình rụng trứng,… Vì thế, siêu âm đầu dò mang giá trị cao trong khám, hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn… Một số trường hợp như u nang buồng trứng, u xơ tử cung cũng được phát hiện khi thực hiện siêu âm đầu dò.  

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì tới tử cung hay thai nhi không?

Với việc phải đưa một dụng cụ (đầu dò siêu âm kích cỡ khoảng 2 – 3 inch) vào vùng nhạy cảm nên đa số chị em cảm thấy lo lắng khi được chỉ định siêu âm đầu dò. Một câu hỏi chung hay được đặt ra là: siêu âm đầu dò có gây tổn thương tử cung, cổ tử cung hay tăng nguy cơ sảy thai không? 

Để giải đáp cho những băn khoăn này đã có rất nhiều nghiên cứu, ý kiến từ chuyên gia. Các bác sĩ sản khoa đều khẳng định rằng phương pháp này hoàn toàn không gây hại gì cho chị em. Bởi quá trình siêu âm, bác sĩ chỉ di chuyển thiết bị quanh âm đạo chứ không xâm lấn gì tới tử cung hay cổ tử cung với những thao tác khéo léo và sóng âm tần ở mức độ an toàn. Tuy nhiên, có thể chị em sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút. Cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi do quá trình siêu âm đơn giản, ngắn. 

siêu âm đầu dò là gì

Thiết bị đầu dò chuyên dụng đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Nên thực hiện siêu âm đầu dò khi nào?

Khi đã biết rõ siêu âm đầu dò là gì, thường chị em sẽ thắc mắc thêm nên thực hiện siêu âm đầu dò khi nào? Do đây là phương pháp đánh giá chi tiết những bất thường ở tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng, độ dày niêm mạc,… nên khi thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường chị em nên đi thăm khám, siêu âm đầu dò theo chỉ định từ bác sĩ ngay. Cụ thể là các trường hợp sau:  

– Khi có dấu hiệu đau vùng xương chậu, vùng bụng dưới thường xuyên, kéo dài.

– Bỗng nhiên bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh.

– Ra máu bất thường ở âm đạo.

– Khi thấy nghi ngờ mình bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung cần đi tầm soát.  

– Bị chảy máu bất thường âm đạo khi đang mang thai.  

– Cảm giác ngứa ngáy, khô rát vùng kín hoặc khí hư có màu sắc, mùi bất thường. 

Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng nên được tiến hành để:

– Đánh giá nhịp tim của thai nhi.

– Kiểm tra lại vị trí đặt vòng tránh thai.

– Kiểm tra tình trạng sức khỏe vùng xương chậu nữ giới. 

– Đánh giá sức khỏe sinh sản.

khám thai lần đầu tiên

Trước khi thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho mẹ bầu.

Lưu ý khi đi siêu âm đầu dò

– Tốt nhất không nên đi siêu âm đầu dò nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp bắt buộc phải thăm khám bằng phương pháp này thì nên bỏ tampon, cốc nguyệt san,… trước.

– Kỹ thuật siêu âm đầu dò có ý nghĩa quan trọng với việc ngăn ngừa các biến chứng chửa ngoài tử cung. Nên khi chị em nghi ngờ có thai nên đi siêu âm sớm.

– Bên cạnh ưu điểm là cho hình ảnh rõ nét các cơ quan sinh dục bên trong thì siêu âm đầu dò còn hạn chế là không quan sát được tầng cao hơn trong ổ bụng. Do đó, để xác định chính xác bệnh lý phụ khoa cần kết hợp cả siêu âm đầu dò và siêu âm bụng. 

 

Chủ đề:
Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ