Search results will appear here
  • Home
  • Siêu âm đầu dò có hại không, mới mang thai có nên siêu âm đầu dò không?

Siêu âm đầu dò có hại không, mới mang thai có nên siêu âm đầu dò không?

25/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Theo tâm lý chung, phần lớn chị em thường cảm thấy e ngại khi được chỉ định siêu âm đầu dò. Do hình thức siêu âm này phải thực hiện ở vùng nhạy cảm. Nếu đang mang thai, các chị em còn lo lắng sẽ ảnh hưởng tới em bé. Vậy siêu âm đầu dò có hại gì không, mới mang thai có nên siêu âm đầu dò không? Hãy cùng tháo gỡ những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé. 

Bạn biết gì về siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật siêu âm vùng chậu giúp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và cho kết quả chính xác dành cho phụ nữ mang thai hoặc trong thăm khám phụ khoa. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế (đầu dò chuyên dụng) tiếp xúc trực tiếp vào vùng kín. Qua âm đạo, thiết bị sẽ tạo nên sóng âm tần cao chiếu lên phía trên tử cung để thu lại hình ảnh bên trong. Cụ thể gồm, tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, niêm mạc,… Từ đó phát hiện những bất thường hoặc đánh giá tình trạng, vị trí, mức độ phát triển của thai nhi.  

Đầu dò chuyên dụng trong siêu âm đầu dò

Đầu dò chuyên dụng thường được sử dụng trong siêu âm đầu dò.

Phương pháp siêu âm này thường cho kết quả chính xác hơn siêu âm thành bụng trong một số trường hợp. Đặc biệt, nó được ứng dụng rộng rãi và có ý nghĩa với điều trị hiếm muộn, thụ tinh nhân tạo.  

>> Có thể bạn quan tâm: Siêu âm đầu dò là gì và nên thực hiện khi nào?

Lợi ích của siêu âm đầu dò

So với các hình thức siêu âm khác, siêu âm đầu dò mang lại những lợi ích vượt trội sau:

– Ở giai đoạn đầu mang thai, phôi thai còn quá nhỏ, siêu âm thành bụng không hiển thị được hình ảnh thì lúc này siêu âm đầu dò sẽ là “cứu cánh”. 

– Xác định sớm và chính xác tình trạng mang thai ngoài tử cung (nếu có). 

– Đánh giá được tình trạng tim thai từ sớm.  

– Rất có giá trị trong các trường hợp khám nghi ngờ sảy thai, xác định nguyên nhân chảy máu bất thường, theo dõi cổ tử cung, theo dõi ngày rụng trứng.

– Một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu siêu âm đầu dò kể cả khi thai đã lớn. Mục đích kiểm tra cổ tử cung hay nghi ngờ nhau tiền đạo.

– Hỗ trợ trong khám và điều trị hiếm muộn, thụ tinh nhân tạo.

khám thai lần đầu tiên

Siêu âm đầu dò hay được chỉ định khi khám thai lần đầu hoặc điều trị hiếm muộn.

Siêu âm đầu dò có hại không?  

Tất cả các phương pháp thăm khám mà phải đụng chạm vào vùng kín đều khiến chị em lo ngại. Siêu âm đầu dò cũng không ngoại lệ. Cho nên, siêu âm đầu dò có hại không, mới mang thai có nên siêu âm đầu dò không,… là nỗi băn khoăn của hầu hết chị em. 

Theo các chuyên gia sản khoa, siêu âm đầu dò được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi. Mặt khác, trong quá trình siêu âm, bác sĩ chỉ di chuyển thiết bị quanh vùng âm đạo mà không chạm vào cổ tử cung, tử cung,…. Chính vì vậy các mẹ bầu yên tâm rằng siêu âm đầu dò sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Hơn thế nữa, với những chị em mang thai ở giai đoạn đầu, thực hiện siêu âm đầu dò sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm phát hiện sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung. Vì thế, nó không gây bất kỳ ảnh hưởng gì cho tử cung, cổ tử cung hay thai nhi.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai trong lần khám đầu tiên hoặc 3 tháng đầu nên siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả theo dõi chính xác nhất. Bởi thai nhi còn rất nhỏ, phương pháp này sẽ mang lại kết quả tốt hơn là siêu âm thành bụng. 

Siêu âm đầu dò có hại không

Siêu âm đầu dò an toàn khi được thực hiện với bác sĩ có kinh nghiệm.

Một số điều chị em cần lưu ý 

Để việc siêu âm diễn ra nhanh chóng, đạt kết quả chính xác nhất mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

– Hạn chế uống nước và nên đi tiểu khi chuẩn bị vào siêu âm để cho bàng quang rỗng.  

– Nên kể rõ tình trạng sức khỏe, bệnh lý nếu có, đã từng quan hệ chưa hay nghi ngờ mang thai…  

– Để đảm bảo kết quả chính xác và không gặp trở ngại gì mẹ nên chọn các cơ sở y tế uy tín. Thường các bệnh viện lớn sẽ được trang bị máy móc hiện đại, có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. 

Nếu mẹ ở Hà Nội thì hãy đặt lịch khám tại BVĐK Phương Đông nhé. Thăm khám điều trị sản phụ khoa là một trong những thế mạnh của bệnh viện. Với đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa hàng đầu, đã từng công tác, giữ vị trí quan trọng tại các bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Phụ sản Hà Nội; bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm,… cùng hệ thống phòng khám hiện đại,  máy siêu âm 4D GE HealthCare Voluson S6 công nghệ mới nhất từ Mỹ cho hình ảnh sắc nét, sinh động, chắc chắn sẽ giúp chị em có những trải nghiệm thăm khám nhẹ nhàng và an tâm. Ngay bây giờ chị em có thể đặt lịch qua hotline 19001806.

Chủ đề:
Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ