Search results will appear here
  • Home
  • Siêu âm đầu dò âm đạo để làm gì và nên thực hiện khi nào?

Siêu âm đầu dò âm đạo để làm gì và nên thực hiện khi nào?

26/01/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Siêu âm đầu dò âm đạo là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thực hiện tại vùng kín của nữ giới. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản phụ khoa bởi có nhiều ưu điểm, hỗ trợ đắc lực cho quá trình thăm khám, chẩn đoán của bác sĩ. Vậy siêu âm đầu dò để làm gì, nên thực hiện khi nào? 

Thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo để làm gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo hay thường gọi là siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm chuyên sâu. Mục đích giúp bác sĩ đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung. Phương pháp này có độ chính xác cao, thường hay được chỉ định trong thăm khám phụ khoa, khám thai lần đầu. 

Để thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị đầu dò siêu âm khoảng 2 – 3 inch đưa vào và di chuyển xung quanh âm đạo. Qua đó, các hình ảnh của cơ quan sinh sản bên trong như: tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, niêm mạc,… sẽ được hiển thị rõ ràng trên màn hình. Nhờ vậy bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường, chẩn đoán bệnh lý nếu có.  

siêu âm đầu dò âm đạo

Bác sĩ đeo bao và phủ gel vào thiết bị trước khi thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi:

– Thăm khám phụ khoa: Siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh sản và các bệnh phụ khoa khác. 

– Thăm khám và hỗ trợ điều trị hiếm muộn, cụ thể là phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.  

– Quan sát sự phát triển của trứng, tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung. Việc này có ý nghĩa với các mẹ đang có kế hoạch mang thai.

– Tầm soát, kiểm tra định kỳ tình trạng u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm dính phần phụ…

– Chẩn đoán mang thai ở giai đoạn sớm. Cụ thể, trong lần khám thai đầu tiên khi thai mới được khoảng 4 – 8 tuần, bác sĩ thường chỉ định siêu âm đầu dò để quan sát vị trí phôi thai, kiểm tra tình trạng tim thai,… Nguyên nhân là do lúc này thai còn rất nhỏ khó xác định nếu siêu âm thành bụng.  

– Siêu âm đầu dò âm đạo cũng được chỉ định trong các trường hợp nghi ngờ mang thai ngoài tử cung.  

– Trong thai kỳ, ngay cả khi thai đã lớn, có thể bác sĩ vẫn chỉ định siêu âm đầu dò nhằm theo dõi nhịp tim thai nhi, quan sát nhau thai, cổ tử cung để phát hiện các nguy cơ dẫn tới biến chứng thai kỳ như sảy thai, sinh non, dự đoán phương pháp sinh,… 

siêu âm đầu dò âm đạo

Phụ nữ đau bụng dưới, rong kinh cũng được chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra.

Một số ưu nhược điểm của siêu âm đầu dò âm đạo

Nói tới siêu âm đầu dò, không ít chị em cảm thấy e ngại do phương pháp này phải thực hiện ở nơi “nhạy cảm”. Một số người sợ siêu âm đầu dò sẽ gây tổn thương cổ tử cung, tử cung. Một số khác thì lo lắng siêu âm gây ảnh hưởng tới thai nhi,… Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ phiến diện, không có căn cứ. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, phương pháp này đã được nghiên cứu là an toàn bởi:

– Đầu dò siêu âm chuyên dụng được thiết kế đảm bảo.

– Khi thao tác bác sĩ sẽ chỉ di chuyển nhẹ nhàng đầu dò xung quanh âm đạo chứ không đưa sâu vào cổ tử cung hay tử cung. Do đó, không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi hay cổ tử cung, tử cung. Một số ưu nhược điểm của phương pháp siêu âm này là:

Ưu điểm 

– Giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục như tử cung, cổ tử cung, buồng trứng,… Nhờ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện được các bất thường (nếu có) mà đầu dò ngoài khó thể quét đến.

– Cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng không gây đau đớn gì.

Nhược điểm

– Phương pháp này có hạn chế là không quan sát được các tầng cao hơn trong ổ bụng. Do đó, khi thăm khám phụ khoa, bạn có thể được chỉ định kết hợp cả siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm bụng để được chẩn đoán chính xác nhất. 

– Siêu âm đầu dò chỉ áp dụng cho phụ nữ đã quan hệ tình dục. Các chị em đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc viêm nhiễm cấp âm đạo thì cũng không được chỉ định phương pháp này. 

siêu âm đầu dò âm đạo

Đầu dò chỉ di chuyển quanh âm đạo nên không quan sát được phần trên ổ bụng.

Một vài lưu ý khi phải siêu âm đầu dò

Kỹ thuật siêu âm đầu dò thường được tiến hành sau khi bạn đã đi tiểu để bàng quang được trống (ngược lại so với siêu âm thành bụng cần uống nhiều nước để bàng quang căng lên). Chị em cần nắm rõ điều này để quá trình siêu âm thuận lợi, kết quả chính xác. Và một điều quan trọng hơn, bạn nên chọn các cơ sở y tế uy tín có bác sĩ sản phụ khoa giỏi. Điều này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt, an toàn, đồng thời, được chẩn đoán chính xác và được tư vấn điều trị kịp thời nếu có bệnh lý. 

Ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo dịch vụ này tại Bệnh viện Phương Đông. Đây là bệnh viện ngoài công lập có quy mô lớn nhất nhì Hà Nội. Trong đó, khoa phụ sản được ví như bệnh viện phụ sản thu nhỏ với hệ thống phòng khám sản phụ khoa hiện đại, được trang bị máy móc công nghệ mới nhất. Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa của Phương Đông giàu kinh nghiệm, tâm lý, được nhiều mẹ bầu phản hồi tốt. Chị em có thể dễ dàng đọc nhiều thông tin về Phương Đông trên các hội nhóm, diễn đàn. Còn nếu muốn đặt lịch khám ngay bạn hãy gọi tới 19001806 nhé.

Chủ đề:
Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ