Search results will appear here
  • Home
  • Quan hệ thế nào để có thai và bí quyết dành cho chị em

Quan hệ thế nào để có thai và bí quyết dành cho chị em

24/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Dẫu là chủ đề có phần nhạy cảm nhưng “quan hệ thế nào để có thai” lại được khá nhiều chị em quan tâm. Bởi một khi đã lên kế hoạch mang thai thì đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần làm nên “bàn thắng”. 

Quan hệ thế nào để có thai và những tư thế giúp dễ thụ thai

Tại sao tư thế quan hệ giúp tăng khả năng thụ thai?

Có nhiều yếu tố giúp tăng khả năng thụ thai. Trong đó, chọn tư thế quan hệ thế nào cũng là một yếu tố tiên quyết. Bởi với hàng trăm triệu tinh trùng sẽ được giải phóng trong mỗi lần đạt cức khoái ở nam giới. Và các tư thế giúp đàn ông thăng hoa, hoặc tinh trùng có thể đi sâu vào bên trong nhất sẽ giúp việc di chuyển đến gặp trứng và thụ tinh trở nên dễ dàng hơn. Nghĩa là cơ hội mang thai của bạn được tăng lên đáng kể.

Tư thế quan hệ giúp tăng khả năng thụ thai

Tư thế quan hệ đóng góp không nhỏ làm tăng khả năng thụ thai.

Quan hệ thế nào để có thai?

Không có tư thế quan hệ nhất định làm tăng khả năng thụ thai nhưng có một số tư thế, hoặc mẹo nhỏ giúp mở đường để tinh trùng nhanh chóng tới tìm gặp trứng hơn. Bạn có thể tham khảo nhé:  

– Tư thế truyền thống “nam trên nữ dưới” hoặc tư thế “doggy” nữ ở trước, nam ở sau là một trong những gợi ý không tồi. Sở dĩ nói tư thế này giúp dễ thụ thai bởi dương vật có thể xâm nhập sâu vào âm đạo, tinh trùng sẽ được đưa gần đến cổ tử cung hơn.  

– Tư thế đứng có thể làm giảm khả năng tinh trùng thâm nhập sâu vào trong tử cung. Tuy nhiên, có nhiều tinh trùng khỏe sẵn sàng bơi vào cổ tử cung chỉ trong khoảng 15 phút. Và điều quan trọng là tư thế này mới lạ có thể giúp đàn ông dễ đạt cực khoái. Đây cũng là điều kiện để tinh trùng chất lượng hơn.  

– Dù quan hệ tư thế nào thì bạn cần chú ý sau khi đàn ông xuất tinh, bạn hãy nằm ngửa, kê một chiếc gối dưới thắt lưng, giơ hai chân lên cao. Nhờ thế, tinh trùng sẽ bơi đúng hướng và nhanh chóng tới đích hơn.  

Tư thế quan hệ giúp bạn dễ mang thai

Kê gối cao sau khi quan hệ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào sâu.

Thời điểm quan hệ giúp tăng khả năng thụ thai

Ngoài tư thế quan hệ, bạn cũng nên chú ý tới thời điểm “yêu”. “Yêu” đúng thời điểm giúp tinh trùng tăng cơ hội gặp trứng và thụ thai thành công. Theo các chuyên gia sản khoa, xác suất thụ thai cao nhất là trong 2 đến 5 ngày trước ngày rụng trứng và ngày rụng trứng. Bởi tinh trùng khi vào bên trong âm đạo sẽ sống được khoảng 5 ngày. Trứng sau khi rụng lại chỉ tồn tại tối đa 24 tiếng. 

Theo đó, trên đường tinh trùng di chuyển vào trong sẽ gặp trứng và thụ tinh. Vậy nếu muốn có thai, bạn nên theo dõi ngày rụng trứng để “ra trận”. Trong những ngày gần đó cả hai vợ chồng nên nghỉ ngơi để tập trung sức lực cho tới khoảng 3 ngày trước khi trứng rụng thì bắt đầu quan hệ và tiếp tục trong 3, 4 ngày sau đó. 

Mô tả chu kỳ kinh và giai đoạn quan hệ dễ thụ thai

Bảng chu kỳ kinh nguyệt phổ biến (28 ngày) và các ngày quan hệ dễ thụ thai.

Hướng dẫn tính ngày rụng trứng để có thai  

Việc theo dõi ngày rụng trứng cần được thực hiện liên tiếp trong vài tháng. Bạn nên dùng một cuốn lịch nhỏ ghi lại chu kỳ kinh nguyệt, đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên của mình. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh và kết thúc vào ngày trước ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.  

Nếu bạn có chu kỳ kinh đều, ổn định thì ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ. Chẳng hạn, nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày trứng rụng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới các dấu hiệu cơ thể. Một vài thay đổi giúp bạn nhận biết ngày rụng trứng như: 

– Dịch âm đạo ra nhiều, có màu trong, đặc như lòng trắng trứng.

– Cảm thấy hơi nóng, nhiệt độ cơ thể tăng thêm một chút. 

– Có thể thấy hơi tức bụng dưới, cảm giác rất nhẹ nhàng thôi. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng. Que thử này giống que thử thai. Nó có chức năng đo sự thay đổi của hormone trong nước tiểu, dự báo thời điểm trứng rụng.  

Tính ngày rụng trứng để quan hệ

Nên đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên khi theo dõi ngày rụng trứng để quan hệ.

Một vài yếu tố khác giúp tăng khả năng thụ thai 

Tần suất quan hệ

– Việc quan hệ nhiều lần trong ngày không làm tăng khả năng thụ thai. Ngược lại, nó còn làm giảm chất lượng tinh trùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh trùng có chất lượng tốt hơn khi quan hệ với tần suất 2 đến 3 ngày/lần.  

– Bạn cũng cần biết, quan hệ 1 lần/ngày cũng giúp tăng khả năng thụ thai. Nếu việc quan hệ diễn ra vào những ngày sắp rụng trứng thì cơ hội cao nhất.  

– Hãy “yêu” bất cứ khi nào bạn cản thấy hưng phấn. Bởi cảm xúc khi quan hệ cũng được ví như chất xúc tác kỳ diệu giúp bạn dễ dàng thụ thai.  

Cải thiện cảm xúc khi “yêu”

Có thể bạn không quan tâm nhưng thực sự cảm xúc khi yêu cũng góp phần quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai. Nếu cả hai cùng đạt được cực khoái thì chuyển động cơ thể sẽ giúp tinh trùng được đẩy sâu vào đích hơn. 

Vì thế, hãy tạo một không gian lãng mạn, những phút dạo đầu phấn khích,… để dễ dàng thăng hoa. Điều đó cũng có nghĩa là cơ hội mang thai của bạn cũng lớn hơn đấy. Nhưng việc trước tiên cần làm là hãy giữ cho mình cân nặng hợp lý, không hút thuốc,… Khi cơ thể khỏe mạnh các nhu cầu sinh lý khác cũng tốt hơn.  

Không chỉ cần nghiên cứu quan hệ thế nào để có thai, bạn hãy chú ý đến việc khám sức khỏe tiền sản. Cả người vợ, người chồng đều khỏe mạnh, sẵn sàng đón con thì con sẽ sớm về hơn. Dù gì cũng hãy luôn giữ một tâm lý thoải mái nhất nhé. Còn nếu bạn đang cần thăm khám sức khỏe sinh sản, hãy nhắn tin ngay TẠI ĐÂY.

Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ