Search results will appear here
  • Home
  • Nguyên nhân siêu âm đầu dò không thấy thai và mẹ nên làm gì?

Nguyên nhân siêu âm đầu dò không thấy thai và mẹ nên làm gì?

25/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Khi cơ thể có nhiều dấu hiệu nghi ngờ mang thai, rồi que thử thai hiện hai vạch, người mẹ nào cũng nôn nóng đi khám thai để chắc chắn rằng con yêu đã đến bên mình. Ngược lại, mẹ sẽ cảm thấy lo lắng vô cùng nếu kết quả siêu âm đầu dò không thấy thai. Vì sao lại như vậy? Mẹ nên làm gì trong trường hợp này? Mời mẹ hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây nhé. 

Lý do siêu âm đầu dò không thấy thai

Để chẩn đoán một người có mang thai hay không bác sĩ thường chỉ định siêu âm đầu dò. Bởi ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai vẫn còn rất nhỏ. Bạn sẽ khó thấy hình ảnh nếu siêu âm thành bụng. Với hình thức siêu âm thai nhi này, bác sĩ sẽ đưa một thiết bị gọi là đầu dò di chuyển quanh âm đạo của bạn. Từ đó phát ra sóng âm thanh, thu thập các phản xạ tạo hình ảnh hiển trị trên màn hình. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển, vị trí, số lượng thai. 

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định trong siêu âm sản phụ khoa

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định trong lần khám thai đầu tiên.

Giai đoạn đầu mang thai, siêu âm đầu dò được coi là phương pháp chẩn đoán chính xác, hiệu quả. Nhưng nếu siêu âm đầu dò không thấy thai thì có thể do những nguyên nhân sau:

Đi khám siêu âm quá sớm

Bị trễ kinh, thấy mệt mỏi, thử que 2 vạch đỏ chót là dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên, có thể đây là giai đoạn sớm, khi hợp tử được thụ tinh vẫn đang di chuyển dần từ ống dẫn trứng về làm tổ trong tử cung. Mà quá trình thai bám vào tử cung phải mất khoảng 9 ngày thậm chí nhiều hơn. Vì thế rất khó để tính chính xác ngày rụng trứng. Bác sĩ thì cũng chỉ dựa vào ngày đầu của kỳ kinh cuối để tính tuổi thai nên không tránh khỏi việc tuổi thai bị sai lệch. Thường mẹ đi siêu âm trước khi thai nhi được 5 tuần sẽ không nhìn thấy hình ảnh cụ thể. 

>> Có thể bạn quan tâm: Khám thai có nên ăn sáng không?

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Nhiều người còn gọi đây là chửa ngoài dạ con. Đồng nghĩa với việc trứng sau khi được thụ tinh đã không vào buồng tử cung mà bám vào một vị trí nào đó ở ngoài nội mạc tử cung. Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người mẹ sau này. Vì thế, khi siêu âm đầu dò không thấy thai, nghi ngờ chửa ngoài dạ con, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm xét nghiệm nồng độ beta hCG/máu. Mẹ hãy cứ bình tĩnh làm theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Mang thai ngoài tử cung cũng là nguyên nhân trễ kinh siêu âm không thấy thai

Siêu âm đầu dò không thấy thai nguyên nhân có thể do thai ngoài tử cung.

Que thử thai bị lỗi, hỏng 

Điều đầu tiên mà hầu hết chị em sẽ làm ngay khi bị trễ kinh là dùng que thử thai. Mục đích là xác định sớm việc có thai. Nhưng nếu que bị hết hạn hay bị lỗi do nhà sản xuất hoặc chị em đang sử dụng một vài loại thuốc như điều trị ung bướu, thuốc an thần,… cũng có thể khiến kết quả que thử thai sai lệch.

Bị sảy thai sớm mà không biết 

Khi có dấu hiệu mất kinh, mệt mỏi, bạn thấy bị ra máu âm đạo, bụng đau cứng,… rất có thể bạn đã bị sảy thai trước khi tiến hành siêu âm. Hãy bình tĩnh miêu tả rõ những biểu hiện của mình và nghe tư vấn từ bác sĩ nhé. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc hoặc thực hiện tiểu phẫu nhỏ. Mục đích để loại bỏ hoàn toàn túi thai ra khỏi cơ thể.

Do gặp tình trạng mang thai trứng (Chửa trứng)

Chửa trứng là một dạng u lành tính phát triển trong tử cung, không phải bào thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp các triệu chứng giống thai nghén. Bệnh lý này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ. Không ít trường hợp chửa trứng lành tính chuyển sang chửa trứng ác tính, thậm chí biến chứng thành ung thư nguyên bào nuôi. Do đó, nếu bị nghi ngờ chửa trứng, bạn hãy thăm khám chuyên sâu hơn để được điều trị kịp thời.

Kỹ thuật siêu âm của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng

Kỹ thuật siêu âm của bác sĩ rất quan trọng trong siêu âm đầu dò.

Nên làm gì khi siêu âm đầu dò không thấy thai?

Thử que hai vạch mà siêu âm đầu dò không thấy thai thì chị em không tránh khỏi hụt hẫng. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng nhé. Thực tế không thiếu các trường hợp gặp phải đều do vội vàng đi siêu âm sớm nên trước khi thai kịp làm tổ, túi thai chưa vào buồng tử cung. Khi này, bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám để kiểm tra lại.

Còn nếu nghi ngờ chửa ngoài tử cung, sảy thai, bác sĩ sẽ chỉ định một loạt xét nghiệm máu. Từ đó tìm ra nơi mà thai nhi đang phát triển. Thường chỉ số hCG trong máu trên 1100 thì nguy cơ cao bạn bị mang thai ngoài tử cung, cần phải can thiệp sớm.

Tất nhiên trong bất cứ trường hợp nào nếu siêu âm không thấy thai bác sĩ cũng đều đưa ra những chỉ định cụ thể. Điều bạn cần làm là thực hiện theo các yêu cầu, tư vấn từ bác sĩ. Đặc biệt, bạn nên tái khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì. Bạn hãy chọn các địa chỉ khám thai uy tín để tránh những rắc rối, khó chịu không cần thiết. 

Còn bất cứ thắc mắc gì hoặc đặt lịch khám siêu âm thai với bác sĩ từ bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Phụ sản Hà Nội hãy gọi ngay tới 19001806 nhé.

Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ