Search results will appear here
  • Home
  • Máu báo thai có mùi tanh không và những việc bạn cần làm ngay

Máu báo thai có mùi tanh không và những việc bạn cần làm ngay

06/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Nhắc tới máu báo thai có thể nhiều chị em mới cưới, chuẩn bị mang thai còn cảm thấy mơ hồ. Đây là máu chảy ra ở âm đạo báo hiệu phôi thai đã hình thành và làm tổ ở tử cung. Còn những thắc mắc như máu báo thai có mùi tanh không? Máu báo thai xuất hiện khi nào? Nên làm gì khi xuất hiện máu báo thai? Hãy cùng theo dõi tiếp trong các phần của bài viết nhé.

Máu báo thai thường xuất hiện khi nào?  

Trứng được thụ tinh và di chuyển vào tử cung làm tổ trên lớp niêm mạc. Đó chính là khi máu báo thai xuất hiện. Nguyên nhân được lý giải do quá trình phôi thai bám chắc vào niềm mạc sẽ vô tình làm bong một ít niêm mạc, dẫn tới hiện tượng chảy máu. 

Theo lý thuyết đó thì máu báo thai có thể xuất hiện vào khoảng 7 đến 10 ngày sau lần quan hệ gần nhất. Nhưng không phải bất cứ trường hợp nào thụ thai thành công cũng đều có máu báo thai. Hiện tượng này được ghi nhận ở khoảng 30% phụ nữ mới có thai.

Tính chất của máu báo thai

Đặc điểm nhận biết đầu tiên của máu báo thai là màu hồng hoặc nâu.

Máu báo thai có mùi tanh không hay có mùa gì?

“Máu báo thai có mùi tinh không” – một thắc mắc hết sức bình thường của các chị em, nhất là những ai đang mong ngóng có thai, luôn chờ đợi dấu hiệu sớm của việc mang thai. Thực tế, máu báo thai không có mùi gì. 

Vì thế, khi thấy chảy máu âm đạo, mùi tanh có lẽ là máu kinh nguyệt. Hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nào đó. Chị em cần theo dõi thêm và đi thăm khám kịp thời với bác sĩ sản phụ khoa.  

Máu báo thai thường xảy ra trong bao lâu?

Tùy từng trường hợp, thời gian xuất hiện máu báo thai sẽ khác nhau. Kể cả thời gian ra máu báo thai ở một người trong các lần mang thai cũng không giống nhau. Nếu kể đến các trường hợp phổ biến thì máu báo thai chỉ xuất hiện trong vài giờ rồi hết. Một vài trường hợp ít gặp hơn bị ra máu báo thai liên tục 2 ngày. Bạn cần biết rằng, yếu tố quyết định thời gian ra máu báo thai chính là lượng niêm mạc tử cung bị bong. 

Ngoài thời gian thì bạn có thể dựa vào màu sắc, tính chất để xác định xem chính xác có phải máu báo thai không. Máu báo thai thường có màu đỏ tươi hoặc nâu, chỉ là 1 đến 2 giọt và không kèm dịch nhầy, vón cục. Nếu máu ra nhiều, vón cục rất có thể bạn đã đến kỳ kinh. 

Máu báo thai sẽ có trong bao lâu

Tùy thể trạng mỗi người thời gian ra máu báo thai có thể khác nhau.

Những đặc điểm chính của máu báo thai

Tuy là nhắc lại nhưng để xác định chắc chắn xem có phải mình ra máu báo thai hay không, bạn vẫn nên xem. Dựa vào các đặc điểm dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết, không nhầm lẫn với máu kinh nguyệt.  

– Máu chảy ra một hoặc hai giọt ở âm đạo, chỉ diễn ra trong vài giờ hoặc sang ngày hôm sau là chấm dứt. 

– Máu thành vệt mảnh ở quần chip, có màu đỏ tươi hoặc nâu.  

– Chắc chắn là máu này không kèm theo dịch nhầy, ở dạng loãng, không vón cục.

– Máu chảy ra không kèm theo triệu chứng đau bụng hay khó chịu gì cả. 

Những việc cần làm ngay khi ra máu báo thai  

Khi bạn chủ động mang thai thì sẽ chú ý hơn, còn ngược lại chưa chắc bạn đã bận tâm đến sự xuất hiện của những giọt máu ít ỏi nhìn có vẻ rất giống dịch âm đạo này. Ở trường hợp đầu tiên, bạn đừng lo lắng, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Nếu chính xác là máu báo thai  

Đầu tiên cần quan sát kỹ, xem xét về màu sắc, tính chất. Nếu bạn nghi ngờ là máu báo thai hãy dùng que thử thai để kiểm nghiệm lại. Hoặc bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm máu xem nồng độ hCG như thế nào. Xét nghiệm này sẽ cho bạn biết chính xác mình có thai chưa. 

Ra máu báo thai có nên dùng que thử thai ngay

Bạn có thể dùng que thử thai lúc này để kiểm nghiệm lại xem mình có thai chưa. 

Các trường hợp nguy hiểm

Nếu trước đó bạn nghi ngờ có thai nhưng chợt thấy chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng dữ dội, quặn thắt hơn so với đau bụng kinh thì hãy cẩn thận. Bởi đây là dấu hiệu nguy hiểm:

– Động thai: do quan hệ trong lúc mang thai. Các mao mạch nhỏ trong tử cung và âm đạo bị tác động mạnh dẫn đến chảy máu.  

– Mang thai ngoài tử cung: Chảy máu kèm theo đau quặn bụng, chuột rút là dấu hiệu điển hình.

– Sảy thai tự nhiên: Nguy cơ bị sảy thai vào tháng đầu tiên của thai kỳ gặp ở khoảng 15% phụ nữ. Dấu hiệu điển hình là chảy máu âm đạo, đau bụng ngay sau đó.

Với những biểu hiện ra máu âm đạo kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu vậy bạn cần đi khám ngay nhé.

Thắc mắc “máu báo thai có mùi tanh không” đã được giải đáp, các chuyên sản phụ khoa đều khẳng là không nhé. Để chắc chắn về khả năng có thai của mình hãy tiếp tục dùng que thử thai hoặc xét nghiệm máu. Ngoài ra, nếu bạn muốn đặt lịch siêu âm cùng chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, hãy nhắn tin TẠI ĐÂY.

Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ