Search results will appear here
  • Home
  • Khám thai có nên ăn sáng không và mẹ bầu cần chuẩn bị gì?

Khám thai có nên ăn sáng không và mẹ bầu cần chuẩn bị gì?

26/01/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ phải trải qua nhiều lần thăm khám khác nhau. Điều này nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Xoay quanh chủ đề này mẹ bầu có không ít những thắc mắc như khám thai có nên ăn sáng không hay cần chuẩn bị gì trước khi đi khám thai?… 

Khám thai bao gồm những gì?

Thông thường, lần khám thai đầu tiên thường diễn ra khi bạn bị chậm kinh khoảng 2 tuần đồng thời cơ thể có các dấu hiệu của việc mang thai. Các lần khám thai sau đó sẽ theo lịch hẹn cụ thể của bác sĩ. Ý nghĩa của lần khám thai đầu tiên là nhằm chẩn đoán xem bạn đã có thai hay chưa, thai đã vào tử cung chưa, tình trạng tim thai, dự kiến ngày kinh,… Ngoài ra, các lần khám thai khác cùng với việc tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi, bác sĩ cũng sẽ sàng lọc dị  tật bẩm sinh, tình trạng nhau thai, nước ối,… Mỗi lần khám thai, bạn sẽ phải thực hiện một số bước thăm khám khác nhau.

Các bước thăm khám thai

– Hỏi thăm thông tin: 

Thường bác sĩ sẽ hỏi về tên, tuổi, công việc, mang thai lần thứ bao nhiêu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi kỹ hơn về ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tình trạng sức khỏe, tiền sử mang thai, gần đây có sử dụng thuốc gì không, các dấu hiệu khác lạ của cơ thể. Trong các lần khám tiếp theo, bác sĩ sẽ hỏi thêm về hiện tượng thai máy, có ăn uống được không, cân nặng tăng thế nào,.. Bạn nên ghi nhớ và trả lời các thông tin này chính xác bởi nó sẽ hỗ trợ cho việc chẩn đoán, chỉ định của bác sĩ. 

Phòng khám thai thoáng rộng, đảm bảo tiêu chuẩn.

Hỏi thăm thông tin mẹ bầu cũng là một bước cần thiết khi thăm khám thai.

– Khám lâm sàng: 

Đầu tiên, bạn sẽ được đo chiều cao, kiểm tra cân nặng để tính chỉ số BMI, đo huyết áp,… Bác sĩ sẽ xem xét xem bạn có tăng cân quá nhanh hay quá chậm. Từ đó, bác sĩ đưa ra lời tư vấn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tốt cho sự phát triển của bé và mẹ, hạn chế các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ cũng như việc thừa cân sau sinh.

– Thăm khám sản khoa:

Đây được coi là bước thăm khám thai quan trọng nhất. Cụ thể, bác sĩ sẽ nắn bụng tìm đáy tử cung, đo chiều cao tử cung, vòng bụng, siêu âm nghe tim thai, xem xét vết sẹo mổ cũ (nếu có),… Thăm khám sản khoa giúp bác sĩ năm được tình hình chung sức khỏe mẹ và bé. Dự đoán khả năng mẹ sinh thường hay sinh mổ,…

Trong quá trình thăm khám sản khoa còn có bước khám phụ khoa. Mục đích phát hiện những viêm nhiễm phụ khoa bạn đang gặp phải. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sự chào đời của bé.  

– Xét nghiệm: 

Mỗi mốc khám thai, bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải làm các loại xét nghiệm thích hợp. Có thể là xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu,.. Những xét nghiệm này giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ, phát hiện sớm các bất thường của thai nhi về nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh…  Thông thường, các mốc quan trọng mẹ thường được chỉ định làm xét nghiệm thai nhi gồm: từ 11-14 tuần tuổi, từ 22-23 tuần tuổi, từ 31-32 tuần tuổi.  

khám thai có cần nhịn ăn sáng không

Không phải lần thăm khám thai nào mẹ cũng cần thực hiện xét nghiệm.

 – Tư vấn tiêm phòng uốn ván:

Khi mang thai, tất cả mẹ bầu đều được bác sĩ tư vấn về việc tiêm phòng uốn ván. Mũi tiêm này có ý nghĩa vừa bảo vệ mẹ vừa bảo vệ thai nhi trong quá trình vượt cạn. Ngày nay các điều kiện y tế đã tốt hơn nhiều, nguy cơ bệnh uốn ván trong quá trình sinh nở cũng giảm đi đáng kể nhưng không có nghĩa là bạn được chủ quan. Uốn ván vẫn là căn bệnh rất nguy hiểm. Mẹ hãy tiêm phòng đầy đủ các mũi đúng thời điểm theo tư vấn từ bác sĩ.  

– Tư vấn bổ sung vitamin:

Dựa vào kết quả thăm khám, xét nghiệm và những thông tin do mẹ cung cấp, bác sĩ sẽ kê thêm một số loại vitamin bổ sung. Bởi khi mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều hơn chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi nên chỉ dựa vào ăn uống có thể gây ra thiếu chất. Đặc biệt là những mẹ bầu bị ốm nghén nặng, việc ăn uống khó khăn lại càng phải bổ sung thêm vitamin.  

Một số loại thuốc bổ, khoáng chất cần thiết mà bác sĩ thường chỉ định cho mẹ bầu như sắt, canxi, acid folic. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu thì việc bổ sung loại nào, liều lượng sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn hãy làm theo chỉ định của bác sĩ nhé.  

– Hướng dẫn vệ sinh thai nghén:

Ở bước thăm khám thai này, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc thai kỳ, vệ sinh cơ thể. Cụ thể gồm: vệ sinh tuyến vú, vùng kín; các loại trang phục phù hợp; chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động.  

– Ghi các thông tin vào sổ theo dõi thai kỳ

Các kết quả kiểm tra lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm sẽ được ghi đầy đủ vào sổ theo dõi thai. Những thông tin này giúp bác sĩ nắm bắt chính xác tình hình sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi xuyên suốt thai kỳ. Đây là tài liệu quan trọng khi mẹ đi làm hồ sơ sinh vào những tháng cuối thai kỳ. 

– Bác sĩ hẹn lịch tái khám:

Sau khi xâu chuỗi các kết quả từ các bước thăm khám, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn. Bác sĩ nói rõ về tình trạng hiện tại của mẹ, của thai nhi. Có gì bất thường, bác sĩ cũng tư vấn luôn và đưa ra hướng xử trí và hẹn lịch tái khám. Lúc này, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy đặt câu hỏi luôn để được bác sĩ giải đáp nhé. Bạn nên chủ động sắp xếp công việc để đi khám lại đúng hẹn.  

Khám thai có nên ăn sáng không?

Thường các mẹ bầu hay đi khám thai vào buổi sáng nên băn khoăn khám thai có nên ăn sáng không? Nếu chỉ khám siêu âm thai thông thường thì mẹ hoàn toàn có thể ăn sáng nhé. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không dùng các loại nước có gas, nước trái cây hay cà phê, rượu bia.

Trong trường hợp, mốc khám thai bao gồm cả xét nghiệm máu thì mẹ lưu ý phải nhịn ăn sáng. Bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì việc nhịn ăn là bắt buộc. 

Ngoài ra, trong các lần khám thai thường kèm theo siêu âm, xét nghiệm nước tiểu. Theo lời khuyên từ chuyên gia sản phụ khoa, trước khi đi khám thai bạn nên uống nhiều nước và nhịn tiểu. Mục đích giúp bàng quang căng lên cho hình ảnh siêu âm rõ nét. 

khám thai có nên ăn sáng không

Khám thai có nên ăn sáng không thì câu trả lời là không nếu mẹ phải làm xét nghiệm máu.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi đi khám thai?

Thắc mắc khám thai có nên ăn sáng không đã được giải đáp, và bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu xem mình cần phải chuẩn bị gì trước khi đi khám thai. Để quá trình thăm khám nhanh chóng, bạn cần nắm rõ các điều dưới đây. 

Chuẩn bị cho các bước thăm khám và xét nghiệm

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là trang phục. Bạn nên mặc bộ đồ thoải mái khi đi khám thai. Nhờ thế quá trình thăm khám dễ dàng, tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, khi khám thai, nhất là lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm hỏi nhiều về tiền sử sức khỏe, tiền sử mang thai, bệnh di truyền trong gia đình,… Bạn cần thu thập chính xác các thông tin này. Bạn cũng cần ghi nhớ những loại thuốc mà mình đã sử dụng gần nhất, hay những mũi tiêm phòng trong khoảng 6 tháng. Một lưu ý nữa mà phần trước bài viết đã nhắc đó là bạn nhớ uống nhiều nước, nhịn tiểu trước khi đi khám nhé.

Chuẩn bị các câu hỏi dành cho bác sĩ

Đa số các phòng khám siêu âm thai thường rất đông. Để đảm bảo việc thăm khám như ý và mọi thắc mắc đều được giải đáp thì bạn nên chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi. Ví dụ như:  

– Ngày dự kiến sinh là bao giờ? 

– Có cần bổ sung thêm vitamin gì không? 

– Hiện đang gặp phải triệu chứng như này thì phải khắc phục thế nào? 

– Làm gì để giảm tình trạng ốm nghén?

– Có cần phải kiêng gì không? 

 Còn ngay bây giờ, để đặt lịch khám siêu âm thai với các bác sĩ giàu kinh nghiệm từ Sản Trung Ương, Sản Hà Nội, bạn hãy nhắn tin tại đây: m.me/benhviendakhoaphuongdong hoặc gọi 19001806 nhé. 

Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ