Search results will appear here
  • Home
  • Giải đáp thắc mắc có cần phải làm sàng lọc cho trẻ sơ sinh?

Giải đáp thắc mắc có cần phải làm sàng lọc cho trẻ sơ sinh?

11/01/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Con yêu chào đời khỏe mạnh là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào trẻ cũng may mắn như vậy. Có nhiều loại bệnh nguy hiểm nhưng khó phát hiện khi trẻ mới sinh ra. Để hạn chế rủi ro này, cha mẹ nên làm sàng lọc cho trẻ sơ sinh. 

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh là gì?

Sàng lọc sơ sinh là các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm nhằm sàng lọc sớm bệnh lý, rối loạn chuyển hóa ở trẻ sơ sinh mà khó có thể phát hiện qua thăm khám lâm sàng. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng chẩn đoán sâu hơn. Mục đích xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng và điều trị kịp thời. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp trẻ có khả năng phục hồi, phát triển bình thường.

Thực tế, các nhà khoa học đã ghi nhận hơn 500 loại rối loạn chuyển hóa ở trẻ sơ sinh. Các bệnh này được chứng minh là liên quan tới nội tiết và di truyền có thể sàng lọc sớm. Sàng lọc cho trẻ sơ sinh nên thực hiện sau 48 giờ đầu đến 7 ngày sau khi sinh. Tùy từng phương pháp sàng lọc, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Hầu hết phương pháp này đều đơn giản, nhanh chóng, không đau đớn. 

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh là bước quan trọng để bảo vệ con yêu từ sớm.

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh giúp phát hiện sớm những bệnh gì?

Việc thực hiện sàng lọc giúp phát hiện nhiều bệnh lý và rối loạn bẩm sinh. Cụ thể gồm: 

Suy giáp bẩm sinh

Tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone theo nhu cầu của cơ thể. Dẫn tới, trẻ chậm phát triển, chậm tăng cân, vàng da, táo bón… Suy giáp bẩm sinh ảnh hưởng trực tiếp tới sự hoàn thiện thể chất và tinh thần của trẻ. Bệnh còn có thể để lại những di chứng vĩnh viễn.

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trẻ bị suy giáp bẩm sinh vẫn có thể phát triển bình thường. Ngược lại sẽ gây ra những biến chứng về tâm thần không thể phục hồi.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh

Một loại bệnh lý di truyền nên có thể sàng lọc sớm. Nếu mắc bệnh này, trẻ sẽ bị rối loạn sản xuất hormone tuyến thượng thận, gây ra những rối loạn giới tính và phát triển bộ phận sinh dục. Chẳng hạn, bé gái mắc bệnh sẽ bị tăng sinh hormone sinh dục nam, hậu quả là bị nam hóa bộ phận sinh dục. Bệnh tăng sản tuyến thượng thận hoàn toàn có thể sàng lọc sớm trong vòng 24 – 72 giờ sau sinh. Hình thức xét nghiệm máu gót chân. Phát hiện, điều trị sớm giúp hạn chế sự phát triển giới tính lệch lạc ở trẻ bị bệnh.

Bị thiếu men G6PD

Trẻ sơ sinh bị thiếu men này, hồng cầu sẽ bị phá hủy do các chất oxy hóa có trong thức ăn. Điều này đặc biệt nguy hiểm bởi trẻ sơ sinh gan và chức năng gan chưa hoàn chỉnh. Biểu hiện dễ thấy nhất là trẻ bị thiếu máu, vàng da, vàng mắt kéo dài. Nặng hơn sẽ gây tổn thương não. Nếu trẻ không được can thiệp sớm sẽ gây chậm phát triển vận động và trí tuệ.

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh

Trẻ bị thiếu men G6PD sẽ bị vàng da, vàng mắt kéo dài.

Suy giảm thính lực bẩm sinh

Tỷ lệ trẻ bị suy giảm thính lực bẩm sinh ngày càng cao. Nó thường có yếu tố di truyền, hoặc do những tổn thương, tác động xấu không mong muốn trong quá trình mang thai và sinh nở. Ngoài ảnh hưởng tới khả năng nghe, đọc, nó còn khiến trẻ chậm phát triển nhận thức, suy nghĩ và giao tiếp. Sàng lọc suy giảm thính lực bẩm sinh giúp phát hiện, can thiệp và điều trị bệnh hiệu quả ở trẻ.

Một số kỹ thuật sàng lọc cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên tham khảo

Một số phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh cho trẻ mới chào đời như:  

Xét nghiệm máu gót chân

Hay còn gọi là xét nghiệm máu tĩnh mạch. Xét nghiệm giúp phát hiện sớm các bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, thiếu hụt men G6PD và suy giáp bẩm sinh. Kỹ thuật này khá phổ biến, được áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ lấy máu ở phần gót chân bé. Đây là bộ phận có lượng máu dồi dào, kém nhạy cảm nên đáp ứng đủ để thực hiện xét nghiệm và giúp bé ít đau nhất. Có nhất nhiều gói sàng lọc máu gót chân cho cha mẹ lựa chọn. Có thể kể đến sàng lọc 3 yếu tố, 5 yếu tố,…

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh

Lấy máu gót chân là phương pháp sàng lọc sơ sinh phổ biến và an toàn với trẻ.

Đo thính lực, nhĩ lực và phản xạ cơ bàn đạp

Hiện tỷ lệ trẻ sơ sinh bị suy giảm thính lực bẩm sinh lên tới 3 – 4/1000 trẻ. Nguy cơ này sẽ cao hơn nếu trẻ sinh non, nhẹ cân, mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm trong quá trình mang thai, gia đình có tiền sử mắc bệnh suy giảm thính lực. Trẻ bị suy giảm thính lực bẩm sinh có thể bị mất thính lực vĩnh viễn nếu không được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp. Kéo theo đó là ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ, khả năng phát âm, nhận thức của trẻ.  

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, cha mẹ có thể làm sàng lọc cho trẻ sơ sinh từ sớm. Nhờ đó, hạn chế tối đa những nguy cơ cho sức khỏe của con. Để biết chi tiết về bảng giá, danh mục các gói sàng lọc này mẹ nhắn tin TẠI ĐÂY hoặc gọi ngay 19001806 nhé.

Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ