Search results will appear here
  • Home
  • Bảng chiều dài và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (Tiêu chuẩn WHO)

Bảng chiều dài và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (Tiêu chuẩn WHO)

25/03/2021 Tham vấn y khoa:Bác sĩBệnh viện Phương Đông

Cân nặng, chiều dài của thai nhi là những thông số mẹ thường thấy trong các phiếu siêu âm thai định kỳ. Để biết tổng quan sự phát triển của con như thế đã ổn chưa, mẹ có thể tham khảo bảng chiều dài và cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn WHO dưới đây nhé.   

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi tiêu chuẩn WHO  

Thông thường, cân nặng của thai nhi sẽ được tính từ tuần thai thứ 8 trở đi. Có nghĩa là bắt đầu từ thời điểm này, mẹ có thể theo dõi sát sao tình trạng của con dựa vào bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi (WHO). 

bảng theo dõi cân nặng thai nhi

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (WHO)

Sau quá trình thăm khám siêu âm thai và so sánh với bảng chiều dài và cân nặng thai nhi, mẹ bầu sẽ biết con mình có đang phát triển tốt hay không? Ví dụ thai được 20 tuần nặng thế này thì nhỏ hay lớn hơn với tiêu chuẩn. Từ đó, mẹ bầu sẽ có những thay đổi hợp lý về chế độ dinh dưỡng, tập luyện.  

Cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

  • Nếu thai từ 8 – 19 tuần: Bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đầu đến mông. Do lúc này chân của bé bị uốn cong trong bào thai. Bác sĩ sẽ rất khó để đo chính xác cân nặng hay chiều dài thai nhi. Chiều dài này thường được gọi là chiều dài đầu mông.
  • Khoảng từ tuần thai 20 – 42: Chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến gót chân. Chiều dài và cân nặng thai nhi sẽ tăng nhanh dần đều trong giai đoạn này.

Thực tế từ tuần thứ 42, cân nặng của bé đã phát triển tối đa. Và mẹ biết không, những đường nét cuối cùng cũng được hoàn thiện.  

>> Có thể mẹ quan tâm: Chuẩn bị đi siêu âm thai có được ăn gì không?

Một số yếu tố tác động tới cân nặng thai nhi

Liên quan tới cân nặng thai nhi trong suốt thai kỳ có rất nhiều yếu tố mẹ cần chú ý. Điển hình có thể kể đến:

Yếu tố di truyền và chủng tộc

Chiều dài hay cân nặng của thai nhi sẽ tương đồng với cân nặng, thể trạng của bố mẹ. Tùy vào dân tộc hay quốc gia khác nhau, bé sẽ mang những đặc điểm riêng về cân nặng. Theo nghiên cứu thì yếu tố di truyền ảnh hưởng nhiều đến chiều dài, cân nặng của thai nhi. Những trẻ có chiều dài, cân nặng đạt chuẩn thường do bố mẹ đã có vóc dáng, cân nặng tốt và ngược lại. Cho nên khi đối chiếu cân nặng của con với bảng theo dõi chiều dài và cân nặng thai nhi do WHO công bố, mẹ cũng cần xem xét yếu tố này.

Yếu tố di truyền ảnh hưởng lớn đến cân nặng thai nhi

Di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng thai nhi.

Do số lượng thai và thứ tự sinh con

Đa phần các trường hợp mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng thai nhi cũng thấp hơn. Nếu mẹ so cân nặng con với bảng cân nặng tiêu chuẩn sẽ thấy. Khi này, mẹ có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để biết chính xác xem con đang phát triển tốt, có cần thay đổi, bổ sung gì hay không.

Còn nói tới thứ tự sinh con, thường con thứ sẽ có cân nặng tốt hơn con đầu. Nhưng nếu khoảng cách sinh giữa các lần ngắn thì có thể xảy ra tình trạng ngược lại.  

Sức khỏe của mẹ bầu cũng ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi

Đây là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần chú ý. Nếu mẹ bầu mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ, béo phì sẽ có xu hướng sinh con nặng cân hơn các mẹ khác. Còn trong suốt thai kỳ mẹ tăng cân rất ít có thể thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng. Điều này được thể hiện rõ ràng qua chỉ số cân nặng của thai nhi. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ có lời khuyên phù hợp để mẹ điều chỉnh phù hợp và đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt hơn. Mẹ hãy chú ý thực hiện đúng theo lời khuyên từ bác sĩ.

Ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu

Ai cũng biết nguồn dinh dưỡng mà thai nhi tiếp nhận hoàn toàn là từ mẹ truyền sang. Do đó, chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Với chếđộ dinh dưỡng  hợp lý, bé phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Tất nhiên là bao gồm cả chiều dài, cân nặng. Còn nếu mẹ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất đồng nghĩa là tăng nguy cơ chậm phát triển hoặc nhiều vấn đề khác cho thai nhi. Mẹ nên xin ý kiến bác sĩ để xây dựng chế độ ăn tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Ngoài ra thì các yếu tố như độ tuổi mang thai của mẹ, giới tính thai nhi,… cũng sẽ phần nào tác động tới cân nặng, chiều dài thai nhi ở mỗi tuần tuổi.  

Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Để thai nhi đạt cân nặng tốt, mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mách mẹ bầu bí quyết để thai nhi đạt chuẩn về cân nặng 

Con yêu phát triển tốt, đạt chuẩn về cân nặng hay chiều cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ là điều mà phụ huynh nào cũng mong muốn. Nhưng nếu khi so kết quả thăm khám với bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi trên đây mà mẹ có thấy các chỉ số của con thấp hơn một chút thì cũng đừng quá lo lắng. Mẹ hãy đọc lại các yếu tố làm ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi để xem mình cần thay đổi gì nhé.

Một số cách giúp mẹ điều chỉnh cân nặng của thai nhi 

– Chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm tinh bột, đạm, chất xơ, mỡ,… Ăn đa dạng các loại thức ăn. Mẹ không nên ăn nhiều một lúc. Tốt nhất mẹ hãy chia thành các bữa ăn nhỏ, tăng cường hoa quả, rau xanh. Mẹ cũng nên để ý tới chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học nhé.

– Hạn chế những mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng tới quá trình mang thai.   

– Khám siêu âm thai, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết đúng lịch. 

Cuối cùng, mẹ cần ghi nhớ rằng, bảng theo dõi chiều dài và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (tiêu chuẩn WHO) cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ không nên quá lo lắng nếu cân nặng của con nhỏ hoặc lớn hơn các chỉ số trong đó. Còn bất cứ thắc mắc gì hay cần đặt lịch khám với chuyên gia từ Phụ sản Trung ương, Phụ Sản Hà Nội, mẹ nhắn tin ngay tại đây nhé

Điện thoại tư vấn
Vui lòng để lại số điện thoại, Bác sĩ sẽ liên hệ với bạnngay khi có thông tin!

    Hội thảo tiền sản - Dinh dưỡng trong thai kỳ